Thứ Ba, 8 tháng 10, 2013

NỔI MỀ ĐAY DO ĂN HẢI SẢN

Nhiều người bị dị ứng da (ửng đỏ, nổi mề đay, ngứa...) chỉ độ 15-20 phút sau khi ăn hải sản; trong đó có người chưa từng bị tình trạng như vậy trước kia.
Hải sản nhiều chất dinh dưỡng nhưng cũng dễ gây dị ứng, nổi mề đay - Ảnh:Internet

Hải sản, trong đó có cá biển, là những thực phẩm quý, giàu chất dinh dưỡng. Nhưng đây cũng là nhóm thức ăn gây nổi mề đay nhiều nhất trong số các trường hợp bị nổi mề đay sau khi ăn uống. Rất nhiều loại hải sản có thể gây nổi mề đay cho người có thể tạng không hợp với hải sản như: cua, tôm, ghẹ, cá nhám, cá ngừ...

Chất gây nổi mề đay có trong đồ biển (hay thức ăn nói chung) khi vào cơ thể sẽ gây ra phản ứng quá mẫn cảm. Đầu tiên, cơ thể sản sinh ra một loại kháng thể đặc dị, được gọi là protein miễn dịch IgE. Nếu tiếp tục ăn thức ăn ấy, chất gây mẫn cảm sẽ thúc đẩy IgE kết hợp với tế bào phì đại của hệ thống miễn dịch tạo ra histamine.

Histamine sinh ra trong các tổ chức, cơ quan khác nhau sẽ gây nên những bệnh lý khác nhau (cụ thể: histamine phóng ra ở mũi, vòm miệng và họng sẽ làm khó nuốt, khó thở; phóng ra ở ruột thì gây đau bụng; nếu phóng ra trên da sẽ gây ngứa, nổi mụn, nổi mề đay...).

Nổi mề đay thường xảy ra rất nhanh, chỉ sau ăn vài giờ, có người chỉ vài phút. Nổi mề đay diễn ra ở bất kỳ vùng da nào trên cơ thể. Chúng có thể đứng rải rác khắp người hoặc tập trung thành đám, thành mảng rộng và rất ngứa. Sau vài phút hoặc vài giờ, sẩn phù có thể biến mất không để lại dấu vết, bệnh thường tái phát gây khó chịu và ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh.

Phòng ngừa và điều trị

Để đề phòng nổi mề đay, trước tiên người bệnh nên tránh ăn hải sản trong một thời gian, nghĩa là loại trừ tác nhân gây dị ứng.

Khi bị nổi mề đay, người bệnh có thể dùng thuốc kháng histamine. Các thuốc kháng histamin có tác dụng tốt với các triệu chứng ở da, có thể làm các mảng sẩn phù lặn ngay sau đó. Tuy nhiên, thuốc kháng histamine chỉ có tác dụng điều trị triệu chứng không điều trị được gốc rễ của bệnh do vậy bệnh nhân mề đay thường bị tái phát trở lại.

Các trường hợp bị mề đay tái phát, mề đay từ nhiều nguyên nhân hay do từ hải sản, người bệnh có thể dùng thực phẩm chức năng Phụ Bì Khang. Thành phần Cao nhàu trong Phụ Bì Khang sẽ giúp thanh nhiệt, giải độc, phục hồi các tế bào bị thương tổn. Cao gan sẽ tăng cường chức năng gan, tăng khả năng giải độc của cơ thể. L- Carnitine giúp cơ thể tự cân bằng năng lượng và tăng khả năng miễn dịch, chống lại các tác nhân gây nổi mề đay từ bên ngoài. Do đó, khi dùng Phụ Bì Khang, người bệnh có thể chữa trị chống tái phát với căn bệnh khó chịu này
Bs Thu Hà

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét